Hướng dẫn cách xem chân gà đá cựa sắt hay theo chuyên gia

Chân luôn là bộ phận được các sư kê soi xét kỹ nhất khi tiến hành chọn lựa một con gà chọi chuẩn. Bởi chúng chính là vũ khí tác động trực tiếp đến đối thủ, quyết định thắng thua của một trận đá cựa sắt. Do đó, cách xem chân gà đá cựa sắt chuẩn luôn được người chơi quan tâm.

Có thể bạn quan tâm:

Có nên cho gà đá uống mật ong? Bật mí các công dụng thần kỳ

Tổng hợp về những chú gà chọi nổi tiếng nhất việt nam

Dựa vào hình dáng loại chân

Mỗi chiến kê sẽ có những đặc điểm, hình dáng chân riêng biệt, không con nào giống con nào. Các sư kê chuyên nghiệp sẽ có những kinh nghiệm để chỉ cần nhìn vào chân là biết đâu là thần kê đỉnh. Sau đây là một số điểm nhận dạng gà đá cựa sắt hay:

  • Chân dài, thẳng tắp: Những con có đặc điểm này thường có khả năng di chuyển linh hoạt hơn, đòn đá dứt khoát, khả năng gây sát thương cao. Do đó, đây là giống được sư kê lựa chọn nhiều nhất.
  • Chân to, vững chắc: Những con gà có chân to sẽ ra đòn với tốc độ chậm hơn nhưng ẩn chứa nội lực không thể xem thường. Chúng có thể khiến đối thủ tổn thương vào trong nội tạng.
  • Chân khuông trụ hoặc chân có dạng tam giác: Những con có đặc điểm chân này sở hữu tốc độ đá cực nhanh; đồng thời khả năng đá trúng mục tiêu cao.

Dựa vào kích thước và tỷ lệ chân

Khi xem chân gà đá cựa sắt, người nuôi cần đặc biệt lưu ý đến kích thước và tỷ lệ đồng đều của chân. Bởi chúng sẽ góp phần tạo ra những đòn thế đẹp, giúp gà chiến chiếm ưu thế trong những trận đấu.

  • Kích thước chân: Theo chuyên gia, người chơi nên chọn các chiến kê có chân và đùi to, rắn rỏi và săn chắc. Qua đó gà chiến sẽ có lực đá cực mạnh, sát thương cao.
  • Tỷ lệ đồng đều: Anh em được khuyên nên chọn gà chân to nhưng tỷ lệ phải đảm bảo đồng đều. Không chọn gà chân cao chân thấp, giữa phần đùi và cẳng chân, bàn chân phải có tỷ lệ hợp lý.

Dựa vào vảy chân gà

Vảy gà là yếu tố hình thức vô cùng quan trọng, quyết định đến 80% độ “xịn sò” của các chiến kê đá cựa sắt. Khi lựa chọn, anh em hãy chọn những con có vảy đều, thẳng tắp, ôm sát vào phần cẳng chân. Ngoài ra, màu sắc vảy gà phải đồng đều, có thể là màu trắng hoặc màu xám có đốm đen.

Vảy gà là yếu tố được nhiều sư kê quan tâm khi chọn gà cựa sắt
Vảy gà là yếu tố được nhiều sư kê quan tâm khi chọn gà cựa sắt

Dựa vào màu sắc của chân gà

Yếu tố này không được đánh giá quá cao khi xem chân gà đá cựa sắt nhưng anh em cũng có thể tham khảo. Theo kinh nghiệm dân gian, không quan trọng màu sắc gì, chỉ cần gà có chân 2 màu sẽ là những thần kê, linh kê mà dân chơi nào cũng mong sở hữu.

Một số màu sắc thường bắt gặp trên chân gà là màu vàng, màu xám, màu xanh, màu trắng,… Tuy nhiên, màu chân có thể được tạo ra nhờ sự lai giống hoặc do các yếu tố về môi trường nuôi. Vì vậy, nó không phải yếu tố chuẩn, quyết định được khả năng chiến đấu của gà chọi.

Dựa vào cựa gà

Đương nhiên đối với hình thức đá gà cựa, cựa gà sẽ đóng vai trò quan trọng nhất, quyết định gần như toàn bộ trận đấu. Nên lựa chọn gà có cựa vừa phải, không quá dài vì rất khó để gắn thêm cựa sắt. Nó có thể gây khó khăn cho gà khi di chuyển, tung đòn đá.

Ngoài ra, anh em hãy tập trung chủ yếu vào yếu tố màu sắc và xem phần cựa có bị dị tật gì hay không. Theo đó, gà có hai cựa mỗi bên một màu thường là những thần kê hiếm gặp. Ngoài ra, gà cựa trắng hoặc đen cũng được nhiều người săn đón. Còn gà chọi cựa vàng thuộc loại thông thường, không quá đặc biệt.

Một số cách lựa gà đá cựa sắt khác

Ngoài các yếu tố đặc trưng của chân gà, chúng ta sẽ có một số cách khác để kiểm tra xem gà chiến có đạt chuẩn đá cựa sắt hay không. Một số phương pháp thường được các sư kê chuyên nghiệp áp dụng nhất là:

  • Quan sát tổng thể toàn bộ hình dáng, kích thước, màu lông,… của những con gà chiến cựa sắt.
  • Có thể thả gà ở một khoảng nhất định xem khả năng tiếp đất có vững vàng, chân cẳng có chắc chắn hay không.
  • Đuổi gà chạy vài bước để kiểm tra chân gà có bị dị tật hoặc có vấn đề gì không.
  • Kiểm tra thật cẩn thận xem gà có bị run chân hoặc chân bước loạng choạng không.

Nếu những điều kiện trên đạt tiêu chuẩn, chúng ta có thể xác nhận đến 40 – 50% khả năng đây là một con gà chiến có thể sử dụng được. Tiếp đến, anh em sẽ áp dụng các cách xem chân gà đá cựa sắt bên trên để khẳng định thêm năng lực của chiến kê.

Người chơi cần kiểm tra độ chắc chắn của chân gà cựa sắt
Người chơi cần kiểm tra độ chắc chắn của chân gà cựa sắt

Kết luận

Trong bài viết hôm nay, Trực Tiếp Đá Gà C1 đã hướng dẫn anh em cách xem chân gà đá cựa sắt chuẩn nhất. Toàn bộ thông tin trên đều là kinh nghiệm được truyền lại bởi các chuyên gia chơi gà trên 10 năm kinh nghiệm. Anh em hãy áp dụng để lựa cho mình một chiến kê đá cựa sắt chuẩn nhất.

Viết một bình luận