Hướng dẫn cách xây chuồng gà chọi bằng gạch đúng cách và đẹp nhất

Đối với những bạn có đam mê chơi đá gà và đang muốn tự tay nuôi một vài con. Vậy thì hãy theo dõi bài hướng dẫn xây chuồng gà chọi bằng gạch đúng cách sau đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xây đạt chuẩn và tối ưu nhất để giúp mọi người có được một chiếc chuồng gà chọi chất lượng nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Gà serama – Tất tần tật những điều bạn nên biết khi nuôi gà

Gà Khai Hậu 2 chân là gì? Luận giải gà Khai Hậu tốt hay xấu

Những điểm mạnh và hạn chế khi xây chuồng gà chọi bằng gạch

Trước khi đi tìm hiểu cách xây chuồng gà chọi bằng gạch thì mọi người cần phải có cái nhìn tổng quan nhất về kiểu xây này. Dưới đây là một số những ưu nhược điểm đối với kiểu xây chuồng gà bằng gạch như sau:

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của kiểu chuồng này là kiên cố, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết. Vậy nên tuổi thọ cũng như sức khỏe của gà chọi luôn đạt cao nhất. Bên cạnh đó, chuồng gà chọi khi được xây dựng bằng gạch sẽ tạo ra sự thoáng mát, cao ráo với đặc điểm là ấm về mùa đông và mát về mùa hè.

Đặc biệt khi xây dựng chuồng gà chọi một cách kiên cố như vậy sẽ tạo nên sự vững chắc, sạch sẽ, không đọng nước và thoáng mát. Điều này sẽ giúp gà chọi giảm thiểu tối đa bệnh tật.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm như trên, một nhược điểm lớn nhất khi tiến hành xây chuồng gà chọi bằng gạch đó chính là chi phí bỏ ra tương đối cao. Đối với những ai mà nuôi thì phương pháp xây dựng này sẽ hơi tốn tiền. Trong trường hợp này thì cách khả quan hơn là xây dựng bằng tre hoặc ống nhựa.

Bên cạnh đó, thông thường chuồng gà chọi chỉ chứa một con để đảm bảo môi trường sống tối ưu nhất. Vậy nên diện tích xây dựng cũng khá lớn. Đây là 2 nhược điểm lớn nhất khi thực hiện xây dựng chuồng gà chọi theo cách này.

Mô hình xây dựng chuồng gà chọi thường thấy bằng gạch
Mô hình xây dựng chuồng gà chọi thường thấy bằng gạch

Hướng dẫn chi tiết cách xây chuồng gà chọi bằng gạch

Khi đã nắm được thông tin tổng quan về hình thức xây chuồng gà bằng gạch rồi. Dưới đây là những thông tin chi tiết khi thực hiện xây dựng bạn cần biết. Đó là:

Yêu cầu kỹ thuật

Khi thực hiện xây chuồng gà chọi bằng gạch thì kỹ thuật và tay nghề phải là người có trình độ cao, có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng. 

Đó là bởi với mỗi địa hình khác nhau thì cách xây chuồng gà sẽ có những thay đổi riêng biệt. Chỉ những người có kinh nghiệm cao thì mới có thể lợi dụng hướng gió, hướng nắng để gà cảm thấy thoải mái nhất khi ở. Vì vậy, mọi người cần lựa chọn được người có kinh nghiệm để có thể tư vấn về cách xây dựng chuồng gà.

Lựa chọn kiểu dáng

Cách xây chuồng gà chọi bằng gạch khá đa dạng nên có nhiều kiểu dáng khác nhau. Do vậy, bạn có thể lên kế hoạch và lựa chọn kiểu dáng phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, việc xây dựng chuồng gà chọi phụ thuộc rất nhiều vào vị trí đặt chuồng và địa hình để tránh ảnh hưởng của môi trường đối với gà.

Hiện nay, cách tối ưu nhất là xây dựng theo kiểu 2 tầng với những ô vuông giống nhau để nuôi được nhiều gà hơn. Bên cạnh đó, cách xây chuồng gà theo kiểu này thì gà luôn được thoáng mát, khô giáo và khỏe mạnh hơn.

Kiểu chuồng gà chọi 2 tầng phổ biến hiện nay
Kiểu chuồng gà chọi 2 tầng phổ biến hiện nay

Bắt tay vào xây chuồng gà chọi bằng gạch

Như đã nói ở trên, việc xây chuồng gà chọi bằng gạch phải là người có kinh nghiệm dày dặn. Xây dựng sai hướng dẫn, không đúng địa hình có thể dẫn tới việc chuồng gà có thể bị hư hỏng trong thời gian ngắn. Vì vậy, cần xây dựng chuồng gà đúng chuẩn các bạn phải làm theo những bước chủ yếu sau:

  • Bước 1: Lựa chọn vị trí phù hợp để tiến hành xây dựng chuồng gà. Các bạn hãy ưu tiên nên chọn những nơi có điều kiện thuận lợi về tự nhiên nhất để gà chọi có thể thoải mái khi sinh sống.
  • Bước 2: Tiến hành đo đạc, căn chỉnh và thực hiện xây dựng móng, khung cửa chuồng.
  • Bước 3: Đo vị trí để đặt chuồng gà, thông thường các chuồng đạt tiêu chuẩn có chiều dài 50cm, rộng 30cm và chiều cao 70cm.
  • Bước 4: Khi xây xong, các bạn thể trát xung quanh chuồng để tránh những ẩm mốc.

Kết luận

Như vậy Trực Tiếp Đá Gà đã hướng dẫn bạn chi tiết cách xây chuồng gà chọi bằng gạch. Nhìn chung, khi tiến hành xây dựng bạn phải đảm bảo là người có kinh nghiệm thực hiện thì chuồng gà mới được thoáng mát, vững chắc để gà có thể phát triển khỏe mạnh nhất. 

Viết một bình luận